inoxthaiduong

Chuyên gia kinh tế và khoáng sản dự đoán giá thép sẽ tiếp tục tăng

Cổ phiếu của các công ty thép những tháng qua đã liên tục tăng do giá thép tăng. Nhiều người cho rằng cổ phiếu thép đã tăng đủ và sẽ giảm trở lại trong những tháng tới. Tuy nhiên, có cơ sở để tin rằng xu hướng tăng này sẽ chưa kết thúc.
      Chuyên gia về kinh tế và khoáng sản của Philip Capital, Vikash Singh, cho biết: "Nếu chúng ta nhìn vào thị trường thép Ấn Độ thì thấy giá thép trong nước vẫn thấp hơn khá nhiều so với giá nhập khẩu. Như vậy, nhiều khả năng giá thép sẽ duy trì ở mức cao như hiện nay, hoặc tăng thêm một chút nữa, chứ không giảm. Do đó, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi khuyên mọi người nên giữ nguyên cổ phiếu của các hãng như SAIL hay Tata Steel".

      Giá thép ở thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi giá thép tại Ấn Độ cũng tăng mạnh. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá thép thế giới đã tăng khoảng 10%. Cả thép cây và thép cuộn cán nóng đều có mức tăng giá mạnh nhất trong số các hàng hóa kể từ đầu năm đến nay, vượt cả mức tăng giá quặng sắt.

 

(Biểu đồ mức biến động giá sắt thép từ đầu năm đến nay)

      Giá thép tại Ấn Độ đã quay trở lại mức cao như hồi tháng 1/2021. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) của Ấn Độ hồi tháng 1/2021 đạt đỉnh cao 57.500 rupee/tấn, sau đó giảm xuống 53.000 rupee vào tháng 3/2021, nhưng nay đã hồi phục trở về mức như hồi tháng 1.

      Việc giá thép Ấn Độ nói riêng và Châu Á nói chung hồi phục không chỉ củng cố niềm tin vào sự bền vững của giá thép, ít nhất là trong ngắn hạn, mà công ty môi giới Jefferies India còn tin rằng giá sẽ còn tăng tiếp do nhu cầu mạnh.

      Về sản lượng thép, Sandeep Kalia, nhà phân tích chính thuộc Wood Mackenzie, cho biết: "Ngành thép thế giới đã trở lại mức bình thường kể từ nửa cuối năm ngoái. Trên thực tế, trong năm 2020, sản lượng thép thô của thế giới không tính Trung Quốc đã giảm 8%. Chúng tôi nhận thấy rằng động lực của thị trường thép toàn cầu đến từ Trung Quốc và Ấn Độ".

      Amit Dixit, nhà phân tích thuộc Edelweiss Institutions Equities cho biết giá và cổ phiếu ngành thép đang tăng, về cơ bản là do thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) cắt giảm khoảng 22 triệu tấn sản lượng thép trong năm nay.

      "22 triệu tấn có vẻ không lớn trong bối cảnh chung của ngành thép, nhưng xét về thị trường thép vận tải qua đường biển, không có quốc gia nào có thể thay thế 22 triệu tấn đó. Ngoài ra, nếu nhìn sang Mỹ và châu Âu, giá thép không chỉ đang ở mức cao nhất trong 13 năm mà còn vượt qua mức trước đại dịch Covid-19", chuyên gia Amit Dixit cho biết. Theo ông, với việc Đường Sơn kiểm soát sản lượng, tình hình khan hiếm nguồn cung sẽ còn tiếp tục diễn ra tới quý 4/2021.

      Cũng theo Amit Dixit: "Các chính sách về thép rất khó đoán. Nếu ngày mai Chính phủ Trung Quốc quyết định nới lỏng vấn đề phát thải khí carbon thì ngay lập tức giá thép sẽ giảm trở lại". Mặc dù vậy, ông Dixit không tin điều đó sẽ xảy ra, và cho trằng quý 2/2021 sẽ là quý tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với các công ty thép.

      Một yếu tố nữa cũng khiến thị trường thép thế giới trở nên khó đoán, đó là quặng sắt. Trung Quốc nhập khẩu gần 1 tỷ tấn quặng sắt mỗi năm. Việc khan hiếm quặng sắt trong thời gian qua do dịch Covid-19 đã góp phần quan trọng đẩy giá tăng mạnh. Song cung cấp quặng sắt dự báo sẽ tăng trong những tháng còn lại của năm 2021.

      Tuần này, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) – tham chiếu cho thị trường Châu Á – đã tăng 1,2%; quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu vào Trung Quốc hiện vẫn ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, là 171 USD/tấn.

Các nhà phân tích hàng hóa của ANZ tin rằng: "Không gì có thể cản trở giá quặng sắt tăng trở lại".

Các tin liên quan

Giá thép tại Mỹ được dự báo sẽ duy trì mức cao kỷ lục trong 6 tháng tới
Giá thép tại Mỹ được dự báo sẽ duy trì mức cao kỷ lục trong 6 tháng tới
Kết quả thăm dò của S&P Global Platts vừa tiến hành cho thấy, hơn một nửa số người được hỏi dự báo giá thép thành phẩm ở Mỹ sẽ duy trì ở mức cao như hiện tại hoặc tăng hơn nữa trong 6 tháng tới.
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô của Trung Quốc trong năm 2021 có thể gặp thách thức lớn do giá thép thế giới tăng cao khiến các nhà máy thép của nước này nỗ lực gia tăng công suất sản xuất, dư sức bù lại cho sản xuất giảm ở những nơi khác. Theo nhận định của S&P Global Platts Analytics, do yếu tố trên, tổng sản lượng thép toàn cầu năm nay có thể sẽ không thấp hơn so với năm ngoái.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
          Giá thép tại Trung Quốc hôm ngày 6/4/2021 tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới do nhu cầu trong nước gia tăng mạnh mẽ, trong khi sản lượng sản xuất thép và nguồn cung hạn hẹp.
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng cuộc điều tra áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam.
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội thép và các doanh nghiệp xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề nghị ngành sản xuất trong nước phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Mỹ. Đồng thời, Bộ cũng trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước...
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Ngày 21/10, Bộ Công Thương mới ban hành quyết định gia hạn biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thép không gỉ nhập từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) bị áp thuế chống bán phá giá từ tháng 09/2014. Hiện thép không gỉ cán nguội nhập từ Trung Quốc bị áp thuế 25,35%; Indonesia là 13,03%; Malaysia là 9,31% và Đài Loan 13,79%.
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuộn hoặc dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Đây là vụ việc Brazil điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2013 với mức thuế dành cho các nhà xuất khẩu sản phẩm thép không gỉ cán nguội Việt Nam là 35,6%
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động nhất định tới một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, trong đó phải kể đến ngành thép. Nhiều doanh nghiệp thép tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển sang “đứng chân” tại Việt Nam.
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London ngày 9/11/2018 giảm, thiết lập tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018, do đồng USD tăng mạnh sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Ngành thép phải chủ động ứng phó với kiện phòng vệ thương mại
Ngành thép phải chủ động ứng phó với kiện phòng vệ thương mại
Là một trong những ngành phải đối mặt với nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại nhất từ các nước, ngành thép trong nước đang đứng trước nỗi lo giảm sản lượng xuất khẩu.

Bình luận