inoxthaiduong

Giá thép tại Mỹ được dự báo sẽ duy trì mức cao kỷ lục trong 6 tháng tới

Kết quả thăm dò của S&P Global Platts vừa tiến hành cho thấy, hơn một nửa số người được hỏi dự báo giá thép thành phẩm ở Mỹ sẽ duy trì ở mức cao như hiện tại hoặc tăng hơn nữa trong 6 tháng tới.
      Giá thép, thép không gỉ tại Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục lịch sử do nhu cầu tăng mạnh, trong khi nhập khẩu giảm sút khiến nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng so với nhu cầu.

      Đơn cử như trong việc nhập khẩu thép vào Mỹ từ Việt Nam, trong năm 2020 Mỹ đã giảm mạnh nhập khẩu thép của Việt Nam, và sang năm 2021 xu hướng này vẫn tiếp diễn.

      Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam trong năm 2020, Mỹ đứng vị trí thứ 7 trong số các thị trường xuất khẩu thép của cả nước, với 191.334 tấn, trị giá trên 173 triệu USD, giảm 49,9% về lượng và giảm 51% về kim ngạch so với năm 2019. Xu hướng xuất khẩu thép sang Mỹ tiếp tục giảm trong những tháng đầu năm nay. Theo đó, trong tháng 1/2021, xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Mỹ giảm 67,9% về lượng và giảm 12,4% về kim ngạch, xuống 460 tấn, tương đương 902.584 USD. Thị phần của Mỹ trong tổng xuất khẩu thép của Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2020 còn 0,11% trong tháng 1/2021, (tính theo kim ngạch), rơi từ vị trí thứ 7 xuống vị trí thứ 16 trong số các thị trường xuất khẩu thép của Việt Nam.      Tại Hội nghị trực tuyến của S&P Global Platts Steel Markets North America diễn ra tại Mỹ hôm 30/3 vừa qua, Platts đã tiến hành khảo sát các thành viên Hội nghị về triển vọng giá thép ở Mỹ. Trong số 91 người tham gia cuộc khảo sát thì có 44% cho biết họ dự báo giá thép thành phẩm ở Mỹ sẽ tăng trong 6 tháng tới, trong đó 22% dự báo giá sẽ tăng hơn 10% và 22% dự báo tăng dưới 10%. Có 12% số người được hỏi dự báo giá sẽ không thay đổi cho đến cuối tháng 9.

      Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng mức giá cao kỷ lục hiện tại sẽ bền vững, với 30% người trả lời khảo sát cho biết họ dự kiến giá thép thành phẩm sẽ giảm hơn 10% trong sáu tháng tới, trong khi 14% dự báo giá giảm khoảng 10% chỉ sau một thời gian ngắn nữa.

      Chỉ số giá thép cuộn cán nóng (HRC) hàng ngày tại Mỹ của Platts TSI trong tuần tới 9/4 tăng 6 USD lên 1.351,75 USD/tấn ngắn (bằng 2000 lb, tương đương khoảng 907,18474 kg), là mức cao kỷ l ục mới của mọi thời đại. Giá HRC tại Mỹ đã tăng gần 210% kể từ tháng 8/2020 đến nay, hiện đã phá vỡ kỷ lục trước đó - thiết lập vào năm 2018. Giá tăng mạnh như vậy là do lượng thép dự trữ tại các trung tâm dịch vụ còn rất ít, hàng sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, trong khi hàng nhập khẩu khan hiếm kể từ quý 4/2020.

      Các trung tâm dịch vụ thép tấm ở Mỹ tiếp tục báo cáo nhu cầu của khách hàng vẫn duy trì mạnh, mặc dù giá thép HRC đang cao kỷ lục.

      Tỷ lệ thăm dò ở đối tượng khách hàng là người tiêu dùng vẫn cho thấy nhu cầu sẽ tiếp tục ổn định, trong khi các nguồn tin của trung tâm dịch vụ thép cho biết họ dự báo nguồn cung HRC sẽ vẫn khan hiếm trong ít nhất 2 tháng nữa. Một nguồn tin trong đó cho biết các cuộc đàm phán giao dịch cho hàng giao vào tháng 6 tới đang được các bên mua - bán tiến hành, với giá tối thiểu là 1.350 USD trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ.

      Giá thép dài của Mỹ cũng tăng mạnh kể từ tháng 8 năm ngoái tới đây. Trong tuần tới 9/4, giá thép cây ở phía Đông Nam nước Mỹ được Platts báo trung bình là 812,5 USD/tấn ngắn, ở khu vực Trung Tây là 827,5 USD/tấn ngắn, tăng lần lượt 247,5 USD/tấn ngắn và 255 USD/tấn ngắn kể từ tháng 8/2020.

      Mặc dù giá thép phế liệu giảm 20 USD/tấn cho hàng thu gom trong tháng 4/2021 và giá thép cây ở Mỹ đang cao nhất trong 12 năm qua, các nguồn tin trên thị trường đều dự đoán giá sẽ không thay đổi hoặc tăng trong những tuần tới do nguồn cung tính đến tuần 3-9/4/2021 vẫn eo hẹp.

      Về triển vọng xa hơn, các nhà phân tích dự báo nguồn cung thép HRC trong 12 tháng tới sẽ được cải thiện khi lượng nhập khẩu trong những tháng Hè tăng lên, giúp giảm bớt áp lực tăng giá trong những tháng cuối năm nay.

      Tại hội nghị của SMNA diễn ra cuối tháng 3 vừa qua, Giám đốc đồng thời là nhà phân tích cấp cao về kim loại và khoáng sản của KeyBanc Capital Markets, Phil Gibbs cho biết: "Chúng tôi nhận định đến cuối năm sẽ có nhiều thép nhập khẩu được giao tới Mỹ, thêm vào đó là một số công suất sản xuất mới được bổ sung, khi đó giá thép sẽ giảm dần".

      Andreas Bokkenheuser, giám đốc điều hành của UBS cũng cho rằng nguồn cung là động lực lớn nhất trong việc định giá HRC trên thị trường Mỹ hiện nay.
"Giá thép tại Mỹ tăng cao (hơn so với các thị trường khác) không phải vì nhu cầu đạt mức cao mới, mà bởi nguồn cung hạn hẹp và mất nhiều thời gian để nguồn cung về lại mức bình thường", ông Bokkenheuser nói. Theo ông, vấn đề này không chỉ xảy ra ở Mỹ, song ở Mỹ thì tác động lớn hơn.

      Timna Tanners, giám đốc điều hành của BofA Securities, cho biết các nhà sản xuất thép của Mỹ đã không làm tốt như các công ty khác trên toàn cầu khi bắt đầu khởi động lại công suất sau giai đoạn gián đoạn vì dịch Covid-19 năm 2020. Tanners cho biết: "Phần còn lại của thế giới đã trở lại hoạt động như trước khi bùng phát dịch Covid-19, thậm chí một số nước đã đưa công suất lên cao hơn mức trước khi đại dịch, riêng Mỹ tụt hậu nhiều nhất so với các thị trường mà chúng tôi biết".

      Tuy nhiên, nhiều công ty sản xuất ở Mỹ cũng đang tái khởi động, sẽ giúp cho nguồn cung sớm bắt kịp nhu cầu. Ông Bokkenheuser cho biết, công suất mới tương đương hơn 3 triệu tấn ngắn sẽ bổ sung vào thị trường Bắc Mỹ trong 12 tháng tới, đủ để đưa thị trường không chỉ trở về cân đối cung - cầu mà còn sẽ dư thừa. Tuy nhiên, không ai có thể trả lời chính xác khi nào thị trường thép Mỹ sẽ hết trạng thái khan hiếm.
Trong một cuộc khảo sát riêng rẽ với 19 người tham gia về thị trường thép, những người được hỏi cho biết cơ hội lớn nhất cho thị trường thép trong năm nay là năng lực ngành thép được hiện đại hóa hơn và chính sách kích thích tài chính mà Chính phủ Mỹ đang duy trì.

Các tin liên quan

Chuyên gia kinh tế và khoáng sản dự đoán giá thép sẽ tiếp tục tăng
Chuyên gia kinh tế và khoáng sản dự đoán giá thép sẽ tiếp tục tăng
Cổ phiếu của các công ty thép những tháng qua đã liên tục tăng do giá thép tăng. Nhiều người cho rằng cổ phiếu thép đã tăng đủ và sẽ giảm trở lại trong những tháng tới. Tuy nhiên, có cơ sở để tin rằng xu hướng tăng này sẽ chưa kết thúc.
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô của Trung Quốc trong năm 2021 có thể gặp thách thức lớn do giá thép thế giới tăng cao khiến các nhà máy thép của nước này nỗ lực gia tăng công suất sản xuất, dư sức bù lại cho sản xuất giảm ở những nơi khác. Theo nhận định của S&P Global Platts Analytics, do yếu tố trên, tổng sản lượng thép toàn cầu năm nay có thể sẽ không thấp hơn so với năm ngoái.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
          Giá thép tại Trung Quốc hôm ngày 6/4/2021 tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới do nhu cầu trong nước gia tăng mạnh mẽ, trong khi sản lượng sản xuất thép và nguồn cung hạn hẹp.
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng cuộc điều tra áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam.
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội thép và các doanh nghiệp xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề nghị ngành sản xuất trong nước phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Mỹ. Đồng thời, Bộ cũng trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước...
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Ngày 21/10, Bộ Công Thương mới ban hành quyết định gia hạn biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thép không gỉ nhập từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) bị áp thuế chống bán phá giá từ tháng 09/2014. Hiện thép không gỉ cán nguội nhập từ Trung Quốc bị áp thuế 25,35%; Indonesia là 13,03%; Malaysia là 9,31% và Đài Loan 13,79%.
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuộn hoặc dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Đây là vụ việc Brazil điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2013 với mức thuế dành cho các nhà xuất khẩu sản phẩm thép không gỉ cán nguội Việt Nam là 35,6%
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động nhất định tới một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, trong đó phải kể đến ngành thép. Nhiều doanh nghiệp thép tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển sang “đứng chân” tại Việt Nam.
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London ngày 9/11/2018 giảm, thiết lập tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018, do đồng USD tăng mạnh sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Ngành thép phải chủ động ứng phó với kiện phòng vệ thương mại
Ngành thép phải chủ động ứng phó với kiện phòng vệ thương mại
Là một trong những ngành phải đối mặt với nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại nhất từ các nước, ngành thép trong nước đang đứng trước nỗi lo giảm sản lượng xuất khẩu.

Bình luận