inoxthaiduong

Xuất xứ nguyên liệu - Nút thắt thép Việt vào Mỹ

Doanh nghiệp thép Việt Nam đang đối mặt với 2 rủi ro: chính sách thương mại của Mỹ và tình trạng dư thừa thép ở Trung Quốc.
Các doanh nghiệp thép của Việt Nam đang phải đối mặt với 2 rủi ro lớn: thứ nhất là chính sách thương mại của Mỹ, thứ hai là tình trạng dư thừa sản lượng thép ở Trung Quốc.
Tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế quan rất nặng lên các loại thép nhập khẩu từ Việt Nam nhưng được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc để tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Hoa Kỳ cũng sẽ đánh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tương tự đối với thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc là thép cuộn cán nóng do Trung Quốc sản xuất.
Không ngạc nhiên về lần áp thuế này của Hoa Kỳ, LS. Lê Sỹ Giảng - chuyên gia về cạnh tranh thương mại cho đây là hành động kế tiếp của "chính sách tương đối nhất quán" từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đến nay. Theo LS. Giảng, Việt Nam không phải là mục tiêu chính của Hoa Kỳ trong lần đánh thuế này. Mục tiêu chính của Hoa Kỳ là các nước khác, trong đó có Trung Quốc.
Việc đánh thuế nhôm và thép gần đây phản ánh rất rõ về chính sách thương mại của chính quyền Hoa Kỳ muốn giảm thâm hụt thương mại với 16 nước khác, trong đó đối tượng chính vẫn là Trung Quốc.
Cuối tháng 10/2018, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) thuộc Bộ Công Thương đã cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cacbon (CWP) nhập khẩu từ Việt Nam. Như vậy, kết luận cuối cùng DOC đưa ra đã tăng biên độ phá giá đối với 3 doanh nghiệp có hợp tác điều tra từ mức 0,-0,38% lên 0-6,27%, trong khi vẫn giữ nguyên biên độ phá giá cáo buộc lên đến 113,8% cho các doanh nghiệp xuất khẩu khác. Mức thuế này khác xa so với kết luận sơ bộ ban hành hồi tháng 6/2016.
Mức thuế quan mới này tác động ngay lập tức đối với doanh nghiệp thép Việt Nam. Nhất là với những sản phẩm trong diện báo cáo mà Hải quan Hoa Kỳ sẽ thu thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp ở mức 256,44% đối với thép cuộn cán nguội (cold-rolled steel) sản xuất tại Việt Nam bằng thép chất nền (substrate) có xuất xứ từ Trung Quốc. Như vậy, sẽ tác động lớn và gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thép bởi tỷ lệ áp thuế này là rất lớn.
Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu thép lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 11,28% nhưng không đáng kể so với thị trường ASEAN, vốn chiếm hơn 67%, nên một số người vẫn cho rằng Hoa Kỳ áp thuế sẽ không tác động nhiều tới ngành thép Việt Nam.
Nhưng theo LS. Giảng, không nên nhìn theo cách này, bởi có 2 vấn đề. Thứ nhất, bây giờ tỷ lệ xuất khẩu thép của Việt Nam là nhỏ nhưng có thể không nhỏ trong tương lai. Thứ hai, bây giờ xuất khẩu thép của Việt Nam vào Mỹ là nhỏ, nhưng nếu Việt Nam có được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế chuyên ngành để được đưa ra khỏi diện áp thuế, cơ hội cho ngành thép Việt Nam là rất lớn.
Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép vẫn phải phụ thuộc vào Chính phủ trong việc tham vấn với Chính phủ và Bộ Thương mại Mỹ để được miễn thuế. Tuy nhiên, khả năng Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ lệnh áp thuế là rất nhỏ, thậm chí không xảy ra trong ngắn hạn. Bởi vì, việc các doanh nghiệp thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc là hết sức khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu thép vào Hoa Kỳ đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngành thép Việt Nam đang chịu nhiều áp lực từ bảo hộ thương mại đang diễn ra tại Mỹ và các thị trường khác. "Tự cứu mình" sẽ là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp thép vẫn muốn làm ăn với thị trường Hoa Kỳ.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO (VCCI), biện pháp chống bán phá giá là công cụ hợp pháp được WTO cho phép thành viên sử dụng nhằm bảo vệ sản xuất trong nước. Làm ăn trong môi trường toàn cầu, Giám đốc Trung tâm WTO khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần học cách sử dụng công cụ phòng vệ thương mại, đồng thời chuẩn bị tốt nhất về nhân lực, cũng như lựa chọn đơn vị tư vấn để có kết quả tốt nhất.

Các tin liên quan

Giá thép tại Mỹ được dự báo sẽ duy trì mức cao kỷ lục trong 6 tháng tới
Giá thép tại Mỹ được dự báo sẽ duy trì mức cao kỷ lục trong 6 tháng tới
Kết quả thăm dò của S&P Global Platts vừa tiến hành cho thấy, hơn một nửa số người được hỏi dự báo giá thép thành phẩm ở Mỹ sẽ duy trì ở mức cao như hiện tại hoặc tăng hơn nữa trong 6 tháng tới.
Chuyên gia kinh tế và khoáng sản dự đoán giá thép sẽ tiếp tục tăng
Chuyên gia kinh tế và khoáng sản dự đoán giá thép sẽ tiếp tục tăng
Cổ phiếu của các công ty thép những tháng qua đã liên tục tăng do giá thép tăng. Nhiều người cho rằng cổ phiếu thép đã tăng đủ và sẽ giảm trở lại trong những tháng tới. Tuy nhiên, có cơ sở để tin rằng xu hướng tăng này sẽ chưa kết thúc.
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Giá thép trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao
Kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô của Trung Quốc trong năm 2021 có thể gặp thách thức lớn do giá thép thế giới tăng cao khiến các nhà máy thép của nước này nỗ lực gia tăng công suất sản xuất, dư sức bù lại cho sản xuất giảm ở những nơi khác. Theo nhận định của S&P Global Platts Analytics, do yếu tố trên, tổng sản lượng thép toàn cầu năm nay có thể sẽ không thấp hơn so với năm ngoái.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
Giá thép Trung Quốc lập đỉnh cao mới.
          Giá thép tại Trung Quốc hôm ngày 6/4/2021 tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới do nhu cầu trong nước gia tăng mạnh mẽ, trong khi sản lượng sản xuất thép và nguồn cung hạn hẹp.
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế tấm thép không gỉ của Việt Nam
Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng cuộc điều tra áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam.
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan
Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội thép và các doanh nghiệp xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề nghị ngành sản xuất trong nước phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Mỹ. Đồng thời, Bộ cũng trao đổi trực tiếp, đề nghị DOC xem xét tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, mở rộng diện cho phép doanh nghiệp tự chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước...
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá một số loại inox - thép không gỉ cán nguội
Ngày 21/10, Bộ Công Thương mới ban hành quyết định gia hạn biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thuế chống bán phá giá không tạo độc quyền inox - thép không gỉ
Thép không gỉ nhập từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) bị áp thuế chống bán phá giá từ tháng 09/2014. Hiện thép không gỉ cán nguội nhập từ Trung Quốc bị áp thuế 25,35%; Indonesia là 13,03%; Malaysia là 9,31% và Đài Loan 13,79%.
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Canada áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, mức thuế cao nhất lên đến 99,2%
Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuộn hoặc dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Brazil rà soát biện pháp chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam
Đây là vụ việc Brazil điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2013 với mức thuế dành cho các nhà xuất khẩu sản phẩm thép không gỉ cán nguội Việt Nam là 35,6%
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Nhà máy Thép nước ngoài tìm cách vào Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động nhất định tới một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, trong đó phải kể đến ngành thép. Nhiều doanh nghiệp thép tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển sang “đứng chân” tại Việt Nam.
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Thị trường kim loại thế giới ngày 9/11/2018: Đồng giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018
Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London ngày 9/11/2018 giảm, thiết lập tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 8/2018, do đồng USD tăng mạnh sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Bình luận